Xây dựng nông thôn mới

Bà con nông dân xã Hương Ngải áp dụng thành công mô hình trồng khoai tây sạch bệnh

(01:32:00 14/05/2013) Để từng bước chuyển đổi từ phương thức sản xuất cũ sang phương thức sản xuất mới, với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, về giống mới, kỹ thuật canh tác tiên tiến, tiếp cận thị trường, về tiêu thụ sản phẩm, liên kết với các đơn vị kinh

Để từng bước chuyển đổi từ phương thức sản xuất cũ sang phương thức sản xuất mới, với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, về giống mới, kỹ thuật canh tác tiên tiến, tiếp cận thị trường, về tiêu thụ sản phẩm, liên kết với các đơn vị kinh doanh, nghiên cứu để nâng cao giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho bà con nông dân. Từ năm 2007 đến nay. HTX nông nghiệp Hương Ngải huyện Thạch Thất-Hà Nội, đã xây dựng 5 mô hình sản xuất nhân giống khoai tây sạch bệnh, thử nghiệm trên nhiều giống khoai tây khác nhau và áp dụng vào 2 vụ là vụ đông và vụ xuân .Trong quá trình thực hiện xây dựng mô hình, đã cho thu được nhiều kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện để  mở rộng trong sản xuất của địa phương. Tuy nhiên theo đánh giá của HTX Hương Ngải cho thấy trong quá trình thực hiện xây dựng mô hình trồng khoai tây ở đây, đã gặp không ít khó khăn, trong đó phải kể đến là Hương Ngải trong nhiều năm trước đây cây khoai tây hầu như không được bà con đưa vào trồng, vì  trồng khoai tây không mang lại hiệu quả kinh tế . Vì  giống khoai tây chủ yếu là giống cũ thoái hóa, cho năng suất thấp bình quân chỉ đạt 7-8 tấn/ha. Do vậy diện tích khoai tây giảm đi rất nhiều,  việc đầu tư cho khoai tây không được chú ý thích đáng. Bà con vẫn theo tập quán canh tác cũ và chỉ coi cây khoai tây là cây trồng phụ. Khâu chăm sóc, phòng trừ dịch hại, chưa được quan tâm, xử lý úng hạn trên đồng ruộng không kịp thời, dẫn đến tuy có thực hiện mô hình, song hiệu quả thấp, tính thuyết phục của mô hình không cao, gây khó khăn cho mở rộng sản xuất cây khoai tây.

 

 

 
Thu hoạch khoai tây tại HTX Hương Ngải - Ảnh Xuân Lộc
 

    Khắc phục những tồn tại trên, lãnh đạo Đảng ủy, UBND và HTX Hương Ngải đã nhiều lần tổ chức đi thăm quan các mô hình sản xuất khoai tây năng suất cao ở một số địa phương trong, ngoài tỉnh và trao đổi với cơ quan viện nghiên cứu về phát triển khoai tây, giúp địa phương khôi phục và phát triển trồng khoai tây. Quyết tâm đưa cây khoai tây vào trồng trên đồng đất của địa phương, để trở thành cây hàng hóa có giá trị, cung cấp cho vùng đô thị mới ở huyện Thạch Thất và Hà Nội.

 

     Năm 2010-2011, Hương Ngải tiếp tục thực hiện xây dựng 2 mô hình sản xuất và nhân giống khoai tây năng suất, chất lượng cao. Ở vụ đông thực hiện 15 ha, chủ yếu sản xuất khoai tây thương phẩm và làm giống . Vụ đông xuân thực hiện 2 ha sản xuất giống khoai tây sạch bệnh từ nguồn giống nhập khẩu, đó là giống khoai tây Sôlara,  giống khoai này có nguồn gốc từ cộng hòa liên bang Đức, được Trung tâm nghiên cứu cây có củ, thuộc Viện cây lương thực và thực phẩm, viện khoa học nông nghiệp giới thiệu tại xã Hương Ngải từ năm 2007. Từ năm 2007-2010 Hương Ngải tiếp nhận 3 mô hình nhân giống khoai tây sạch bệnh của Trung tâm, thử nghiệm trên 5 giống khoai tây giống mới có nguồn gốc từ Hà Lan, Đức và Trung Quốc, qua quá trình thực hiện Hương Ngải đã lựa chọn giống khoai tây Sôlara và Maraben của Đức để đưa vào trồng ở Hương Ngải.

 

     Từ vụ xuân 2009 -2010 -2011 HTX Hương Ngải đã tự đầu tư sản xuất giống khoai tây sạch bệnh là giống Sôlara và Maraben. Với diện tích trồng 15 ha ơ vụ đông và 2 ha ở vụ xuân, đã có 154 hộ nông dân ở Hương Ngải tham gia thực hiện mô hình này. Trong quá trình thực hiện mô hình, Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây có củ, đã phối hợp với địa phương tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất khoai tây giống, đê nâng cao sự hiểu biết của các hộ thực hiện mô hình này. Các hộ xã viên đã thực hiện  đúng quy trình hướng dẫn từ thời vụ trồng, chăm sóc, thu hoạch đều theo sự chỉ đạo tập trung của HTX, nhất là chú trọng đến chất lượng giống đảm bảo 100% là giống mới Sôlara vụ đông, và 100% giống Maraben trồng vụ xuân. Qua đánh giá trong quá trình trồng và chăm bón cây khoai tây giống Sôlara sinh trưởng và phát triển khá tốt, chiều cao trung bình đạt 50-55cm, số thân trên khóm đạt 3-5 thân, độ che phủ tán lá đạt 80-100%, số củ trên khóm đạt 5-6 củ, tình hình sâu bệnh gây hại không lớn, bệnh mốc xương và nhện bọ trĩ không thấy xuất hiện, bệnh vi rút chiếm 0,1%. Chủ yếu vi rút gây hại khảm lá, bệnh do nấm gây nên, như lở rễ, héo vàng chiếm 0,1-0,3%, bệnh héo xanh chiếm 0,3% đến 1%. Về lâu dài lãnh đạo xã Hương Ngải phối hợp với các cơ quan chuyên môn để quy hoạch đồng ruộng, mở rộng diện tích, nhân giống khoai tây sạch bệnh, xử lý nguồn bệnh lây lan từ phân chuồng, và từ nguồn khác trên đồng ruộng , để tăng hiệu quả cao từ trông khoai tây, tạo giá trị hàng hóa lớn cho nhân dân địa phương hàng năm từ cây khoai tây

Phí Thông

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C