Kinh tế

Chủ động phòng chống đói rét cho vật nuôi

(16:26:00 19/12/2022) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, các đợt rét đậm năm 2022 có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 12; các ngày rét đậm, rét hại tập trung trong tháng 1, nửa đầu tháng 2 năm 2023 sẽ có nhiều đợt rét đậm kéo dài 3- 5 ngày… Để giảm thiểu thiệt hại cho ngành Nông nghiệp nói chung, lĩnh vực chăn nuôi nói riêng, các cơ quan chức năng khuyến cáo: Người dân cần chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để có biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi.

Ảnh minh họa
 
Để chủ động phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, tạo điều kiện cho chăn nuôi ổn định và phát triển, vừa qua UBND huyện đã có công văn số 2392/UBND-KT đề nghị UBND các xã, thị trấn, các ngành thành viên BCĐ-PCD bệnh gia súc, gia cầm huyện thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, khí hậu, đặc biệt là các đơt rét đậm, rét hại để chủ động chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Tổ chức kiểm tra việc thực hiện phòng chống đói, rét ở các trang trại, hộ chăn nuôi thủy sản, đặc biệt chú trọng ở các xã miền núi: Tiến Xuân, Yên Trung, Yên Bình,...và những nơi đã có vật nuôi bị ảnh hưởng do đói, rét trong những năm trước.
Làm tốt công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi; Chủ động ngân sách dự phòng của địa phương để đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo có chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về kinh tế trong chăn nuôi trên địa bàn.
UBND huyện yêu cầu Phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND huyện về các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi; thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra, giám sát các cơ sở, hộ chăn nuôi. Thực hiện tốt công tác kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm và kiểm tra vệ sinh thú y.
Thông tin, báo cáo kịp thời về UBND huyện diễn biến tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm. Khi xảy ra hiện tượng vật nuôi chết do rét hại, rét đậm, báo cáo kịp thời về UBND huyện và Chi cục Chăn nuôi và Thú y.
Đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội phối hợp với các cơ quan phục vụ nông nghiệp huyện, UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để hội viên, đoàn viên và người chăn nuôi chủ động các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Ngoài ra, cần thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của đàn vật nuôi để phát hiện, xử lý kịp thời khi đàn vật nuôi có biểu hiện khác thường, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trong chăn nuôi khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi.

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C