Kinh tế

Hiệu quả từ nguồn vốn ngân sách huyện Thạch Thất ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội

(09:31:00 14/03/2021) Thời gian qua, hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Thạch Thất được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH để phát triển sản xuất; nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo và từng bước vươn lên trong cuộc sống. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI, Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 27/4/2015 của Thành ủy Hà Nội và Chỉ thị số 18-CT/HU ngày 19/5/2015 của Huyện ủy Thạch Thất về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách; hàng năm, Huyện ủy, UBND huyện Thạch Thất đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo huy động, tập trung nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội thông qua việc bố trí ngân sách huyện chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội để bổ sung vốn ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. 
Ngay từ đầu năm 2021, UBND huyện Thạch Thất đã chuyển nguồn vốn 01 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Ngay sau khi được bố trí vốn, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thạch Thất phối hợp với UBND thị trấn Liên Quan và xã Đồng Trúc tổ chức giải ngân cho 30 hộ vay để đầu tư phát triển kinh tế. Đến nay, nguồn vốn UBND huyện Thạch Thất chuyển sang để bổ sung vốn ủy thác cho Ngân hàng CSXH huyện là 4,6 tỷ đồng, giúp 92  hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác của 15 xã, thị trấn vay gồm: Hương Ngải, Đại Đồng, Bình Yên, Canh Nậu, Cẩm Yên, Dị Nậu, Đồng Trúc, Hạ Bằng, Kim Quan, Phú Kim, Tân Xã, Tiến Xuân, Thạch Hòa, Yên Bình và thị trấn Liên Quan. Để phát huy và nâng cao hiệu quả nguồn vốn vay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã phối hợp với Đảng ủy- UBND các xã và các hội đoàn thể nhận ủy thác vào cuộc quyết liệt để chỉ đạo và triển khai công tác tín dụng chính sách như: tạo điều kiện, hướng dẫn các hộ vay đầu tư các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, phù hợp với điều kiện của gia đình, địa phương; thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các hộ nghèo, đối tượng chính sách khác để các hộ có thêm động lực phát triển kinh tế. Đối với những hộ chây ì, lãnh đạo xã và các hội đoàn thể mời đến làm việc hoặc đến tận nhà để tăng cường tuyên truyền, vận động, giáo dục thuyết phục để gia đình hiểu và thực hiện chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước.
Từ nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác cho Ngân hàng CSXH để cho vay hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác nói riêng và nguồn vốn tín dụng chính sách nói chung đã giúp cho nhiều gia đình ở huyện Thạch Thất có thêm điều kiện đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng sản xuất, ổn định phát triển kinh tế. 
Mô hình nuôi bò sinh sản từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp gia đình chị Toán thoát nghèo và có cuộc sống ổn định
 
Tiêu biểu như hộ gia đình chị Nguyễn Thị Toán- Tổ dân phố Phú Tân- thị trấn Liên Quan trước đây kinh tế gia đình rất khó khăn. Được sự quan tâm của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và các hội đoàn thể Thị trấn, gia đình chị Toán được vay 15 triệu đồng vốn hộ nghèo để đầu tư mua bò nái sinh sản. Nhờ đó gia đình chị đã thoát nghèo. Khi đáo hạn, gia đình chị tiếp tục được vay vốn hộ mới thoát nghèo, vốn giải quyết việc làm, chị đã mua thêm bò. Đến nay, gia đình có 3 bò nái sinh sản, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Chị Toán phấn khởi cho biết, nhờ ơn Đảng, ơn Chính phủ, gia đình được tiếp cận vốn tín dụng chính sách, có vốn để đầu tư chăn nuôi, từ đó không chỉ thoát nghèo mà còn làm được nhà cửa khang trang và có cuộc sống ổn định; trong quá trình làm thủ tục vay vốn rất nhanh gọn.   
Mô hình vườn, ao chuồng kết hợp trồng lan rừng đã giúp gia đình ông Nguyễn Đỗ Thế Cường có thu nhập cao và ổn định
 
Gia đình ông Nguyễn Đỗ Thế Cường - xã Hương Ngải cũng là một trong số các hộ sử dụng có hiệu quả vốn tín dụng chính sách. Trên diện tích 18.000m2 tại khu Đồng Na- Hũng Bầu, là nơi chôn rác thải của xã Hương Ngải trước đây, ông đã mạnh dạn đứng ra nhận và cải tạo, chuyển đổi thành mô hình tổng hợp vườn, ao, chuồng kết hợp trồng lan rừng. Năm 2016, khi huyện chuyển vốn sang Ngân hàng Chính sách xã hội đã tiến hành giải ngân cho các hộ ở xã Hương Ngải vay theo chương trình giải quyết việc làm. Gia đình ông được vay 40 triệu đồng, hết 3 năm đáo hạn, ông tiếp tục được vay 50 triệu đồng và ông đã đầu tư phát triển vào mô hình, mở rộng trồng lan. Từ đó, mô hình đã cho thu nhập cao, mỗi năm thu lãi khoảng 300 triệu đồng.
Đây chỉ là 2 trong số hàng nghìn hộ gia đình trên địa bàn huyện Thạch Thất được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ nói chung và nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác qua Ngân hàng CSXH nói riêng đã phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và thúc đẩy kinh tế trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

 

Thu Thủy

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C