Kinh tế

Hội thảo “Kết nối giao thương các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội

(09:19:00 21/04/2021) Chiều ngày 19/4/2021, tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thạch Thất tổ chức Hội thảo “Kết nối giao thương các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh hội thảo
 
Dự Hội thảo, có đồng chí Trần Thị Phương Lan- Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, đồng chí Nguyễn Trung Thành- Phó Chủ tịch Liên Minh Hợp tác xã Thành phố, đồng chí Nguyễn Thị Mai Anh- Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư- thương mại- du lịch, đồng chí Nguyễn Văn Chí- Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng điều phối Nông thôn mới (NTM) thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Kim Loan- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thạch Thất, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, các xã, thị trấn huyện Thạch Thất; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Kinh tế các huyện, thị xã; đại diện các sàn giao dịch điện tử, bán hàng Online, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; các chủ thể có sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP của Thành phố. 
Đ/c Nguyễn Ngọc Sơn- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội phát biểu tại hội thảo
 
Hội thảo “Kết nối giao thương các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội” nằm trong chuỗi sự kiện Lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thạch Thất đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 và Hội chợ giới thiệu các sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thạch Thất tổ chức từ ngày 19 đến hết ngày 23/4/2021.
Theo báo cáo, hiện toàn thành phố Hà Nội có 1.350 làng có nghề, chiếm số lượng làng nghề lớn nhất toàn quốc, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước. Trong đó có 313 làng nghề truyền thống được UBND Thành phố công nhận, nhiều sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ đã xuất khẩu ra thị trường Quốc tế. Thời gian qua, Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều chương trình xây dựng, phát triển và kết nối tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, Hà Nội đã đánh giá, phân hạng và được UBND thành phố công nhận 1.054 sản phẩm OCOP, đứng đầu toàn quốc; trong đó có 17 sản phẩm tiềm năng 5 sao (chiếm 1,6%), 731 sản phẩm 4 sao (chiếm 69,4%), 306 sản phẩm 3 sao (chiếm 29%). Đáng chú ý trong số 1.054 sản phẩm OCOP được công nhận phần lớn thuộc nhóm các ngành nghề nông thôn với 691 sản phẩm thực phẩm (chiếm 65,6%), đồ uống 30 sản phẩm (chiếm 2,8%), thảo dược 7 sản phẩm (chiếm 0,7%), vải, may mặc 27 sản phẩm (chiếm 2,6%), các sản phẩm lưu niệm, nội thất và trang trí chiếm 299 sản phẩm (bằng 28,4%). Chương trình OCOP thu hút sự tham gia của 72 doanh nghiệp, 82 hợp tác xã và 101 hộ sản xuất kinh doanh, góp phần giải quyết được trên 5.000 lao động khu vực nông thôn. Hằng năm, Hà Nội đón trên 30 triệu du khách, trong đó có trên 7 triệu khách nước ngoài, do đó, sản lượng tiêu thụ các sản phẩm quà tặng, các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm OCOP rất lớn.
Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lượng khách du lịch sụt giảm gây ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ trong nước. Với mong muốn kích thích tiêu thụ nội địa, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội tổ chức Hội thảo nhằm kết nối các sản phẩm làng nghề truyền thống đặc sắc và sản phẩm OCOP tiêu biểu của các nghệ nhân, chủ thể OCOP với các hệ thống siêu thị, đơn vị kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, đơn vị kinh doanh các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn giao dịch điện tử, bán hàng Online… Thông qua việc kết nối giao thương, các sản phẩm của các làng nghề, sản phẩm thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP sẽ được định vị trong tâm trí của người tiêu dùng Thủ đô, giúp du khách trong nước và quốc tế nhận diện, tiêu thụ sản phẩm.
Đ/c Nguyễn Kim Loan- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất phát biểu 
 
Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Kim Loan- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất cho biết: Trong số 1.054 sản phẩm OCOP của Thành phố, Thạch Thất có 122 sản phẩm, chiếm 11,6% tổng sản phẩm OCOP của Thành phố; Trong đó có 104 sản phẩm đạt 4 sao, 18 sản phẩm đạt 3 sao của 15 hộ sản xuất kinh doanh và 2 HTX Nông nghiệp. Phấn đấu đến hết năm 2025, huyện Thạch Thất tiếp tục nâng hạng các sản phẩm đã được đánh giá và có thêm 150 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất mong muốn, thời gian tới, huyện Thạch Thất sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Trung ương, thành phố Hà Nội, nhất là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương Hà Nội, Hiệp hội bán lẻ Việt Nam và các đơn vị trực thuộc Sở để tổ chức thêm nhiều sự kiện nhằm hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền trên địa bàn Thành phố được trưng bày, quảng bá, kết nối giao thương.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các giải pháp nhằm thúc đẩy việc tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghề và sản phẩm OCOP nói chung. Bên cạnh việc tiếp tục chú trọng các giải pháp tổ chức các sự kiện kết nối giao thương, đẩy mạnh chuyển đổi số trong quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, thì việc xây dựng câu chuyện sản phẩm hấp dẫn cũng là vấn đề được các đại biểu quan tâm, để gia tăng giá trị cho các sản phẩm OCOP… 
Đ/c Trần Thị Phương Lan- Quyền Giám đốc Sở Công thương phát biểu 
 
Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Trần Thị Phương Lan- Quyền Giám đốc Sở Công thương đề nghị các chủ thể duy trì, nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP đã được Thành phố công nhận; tích cực tìm thị trường gắn với nhu cầu tiêu thụ thông qua hệ thống cửa hàng bán sản phẩm OCOP, chuỗi cửa hàng phân phối sản phẩm, tại siêu thị, trung tâm thương mại lớn và các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm, hội nghị, hội thảo kết nối giao thương. Đồng thời đề nghị các nhà phân phối, nghiên cứu sản phẩm của huyện Thạch Thất nói riêng và các sản phẩm OCOP, làng nghề của thành phố Hà Nội nói chung có kết nối bền vững giúp các chủ thể OCOP, hợp tác xã, làng nghề... tiêu thụ tối đa sản phẩm trong năm 2021 và những năm tiếp theo.
 
Tại hội thảo, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo các Sở, ngành thành phố Hà Nội, lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất, các chủ thể và đơn vị phân phối, doanh nghiệp đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm OCOP giữa hai bên. /.

 

Vũ Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C