Xã hội

Mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(10:11:00 02/05/2021) Những ngày qua, mặc dù trên địa bàn huyện Thạch Thất chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. Nhưng tình hình dịch Covid-19 tại nhiều nước trên thế giới, nhất là những nước trong khu vực như: Ấn Độ, Thái-lan, Lào, Cam-pu-chia đang có những diễn biến rất đáng lo ngại. Số ca mắc mới, số người chết trong một ngày liên tục gia tăng. Hiện tại ở trong nước đã ghi nhận một số ca bệnh trong cộng đồng. Do vậy, mỗi người dân trên địa bàn huyện cần nâng cao ý thức trong việc chủ động phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế tối đa việc lây lan ra cộng đồng.

 
Dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, cả nước dường như nín thở khi tình hình dịch bệnh lại bùng phát với dự đoán vô cùng phức tạp, và khó kiểm soát hơn các đợt dịch trước. Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, những ngày qua Huyện Thạch Thất đã liên tục ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn huyện; Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và đôn đốc các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Xác định công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, cần đặc biệt quan tâm và quyết liệt thực hiện, cần huy động tổng lực toàn hệ thống chính trị và nhân dân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch. Tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo, định hướng công tác tuyên truyền; chủ động tuyên truyền, cung cấp thông tin chính thống về dịch bệnh tại địa phương, đơn vị; phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống thông tin cơ sở cho công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Nắm bắt, định hướng và ổn định tình hình dư luận trên tinh thần bình tĩnh ứng phó trong mọi tình huống, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhưng cũng không gây hoang mang, mất ổn định xã hội…
Hãy giữ an toàn cho bạn và cộng đồng trước đại dịch COVID-19
 
Qua phân tích của các chuyên gia cho thấy, những đợt dịch xảy ra lần sau thường lớn hơn, mạnh hơn và tàn khốc hơn lần trước. Do vậy cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch của các cơ quan chức năng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch theo các khuyến cáo của ngành Y tế, đó là: Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn); Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế;Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo; Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh; Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc; Nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị; Nếu từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ; Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân; Cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn/ để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Thiết nghĩ, công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 không thể thành công nếu như đâu đó vẫn còn những cá nhân, tổ chức coi nhẹ việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Việc Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch là rất cần thiết. Thêm vào đó, mỗi người dân cần tự phát huy, nâng cao tinh thần chống dịch, để “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, xóm làng, khu phố là một pháo đài chống dịch”.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C