Xã hội

Một gia đình hạnh phúc nhờ thực hiện tốt công tác dân số chỉ sinh 2 con

(01:17:00 14/05/2013) Nói đến xã Canh Nậu huyện Thạch Thất-Hà Nội, người dân trong huyện đều biết đến nơi đất chật người đông, nghề mộc phát triển. Và nói đến xã Canh Nậu những người làm công tác dân số lại biết thêm 1 điều là nơi đẻ nhiều.

Nói đến xã Canh Nậu huyện Thạch Thất-Hà Nội, người dân trong huyện đều biết đến nơi đất chật người đông, nghề mộc phát triển. Và nói đến xã Canh Nậu những người làm công tác dân số lại biết thêm 1 điều là nơi đẻ nhiều.

 

    Hàng năm tỷ lệ người sinh con lần thứ 3 của Canh Nậu thường cao thứ nhất thứ nhì của huyện Thạch Thất, với những con số trên 30% cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên. Và ở Canh Nậu cũng là nơi kỷ lục nhất huyện đã từng có năm cặp vợ chồng sinh tới 11 con.

 

    Anh Nguyễn Trung Minh cán bộ dân sô xã tâm sự, người dân quê anh không chỉ nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ mà còn mang nặng tư tưởng sinh nhiều con, để "anh em to, họ lớn".Nhiều gia đình đông con kinh tế khó khăn, con cái thất học, gia đình không hạnh phúc. Nằm trong bối cảnh ấy, cũng có những cặp vợ chồng đã dứt đi tư tưởng sinh nhiều con. Trong số đó phải kể đến gia đình anh Đỗ Hữu Cư và chị Đỗ Thị Tỵ ở thôn 8, chị là 1 đại biểu tiêu biểu được cơ sở Hội phụ nữ xã Canh Nậu chọn đi dự đại hội phụ nữ huyện vừa tổ chức. Đặc biệt tại Đại hội đại biểu phụ nữ huyện Thạch Thất nhiệm kỳ 2011-2016 chị lại được chọn là 1 trong số 18 đại biểu đi dự Đại hội phụ nữ Thành phố Hà Nội, chị đại diện cho hộ Hội viên làm kinh tế giỏi.

 

 
 Chị Ty là đại biểu tại Đại hội phụ nữ huyện Thạch Thất nhiệm kỳ 2011-2016 - Ảnh Hồng Vân
 

 

     Ở độ tuổi 48 nhưng chị là người nhanh nhẹn hoạt bát, được biết chị không chỉ đảm đang trong công việc tề gia nội trợ, mà chị còn là 1 tay thợ mộc giỏi sánh vai cùng giới mày râu. Nghe câu chuyện của chị hôm nay, mới thấu hiểu thế nào là “2 bàn tay trắng đi lên” như lời các chị cán bộ Hội phụ nữ xã Canh Nậu ngợi khen chị Tỵ.

 

     Giờ đây 2 vợ chồng chị có 2 căn nhà cao tầng với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, vừa là nơi ở, vừa là cửa hàng bán đồ mộc cao cấp, 1 xưởng sản xuất đồ mộc với 4 lao động chính trong gia đình là 2 vợ chồng anh chị, 2 vợ chồng người con trai lớn và 7-8 lao động tại địa phương. Mức trả công lao động địa phương với công kỹ thuật từ 4,5-5 triệu đồng/người/tháng và công lao động thường là lao động nữ chuyên đánh giấy giáp đánh bóng đồ mộc từ 2,5-3 triệu đồng /người/tháng.

 

     Một năm gia đình chị thu nhập trừ chi phí còn từ 3-4 trăm triệu đồng, chị cùng chồng làm được tất cả các công đoạn từ pha gỗ đến đục đẽo các hoa văn trên sản phẩm bàn ghế, sập gụ, tủ chè để tạo ra những sản phẩm hoàn thiện. Các mặt hàng sản xuất kinh doanh của gia đình chị đã đến với các bạn hàng trong huyện và tỉnh bạn, nguồn vốn tự có của gia đình để đầu tư vào sản xuất hàng tỷ đồng.

 

     Một điều đáng nói là ở gia đình chị hiện tại 4 thế hệ cùng ở chung, ăn chung, song gia đình tràn đầy hạnh phúc, mọi công việc gia đình, xắp xếp việc làm hàng ngày được chị lo chu toàn. Có được nền tảng gia đình như ngày nay chị không quên những tháng ngày hàn vi thuở trước. Chị về làm dâu con trong gia đình anh Cư năm 1984, khi ấy gia đình quá khó khăn, anh là con trai lớn trong gia đình 3 em gái còn nhỏ, bố mất khi cô em út chỉ đầy 3 tuổi. Anh chị cùng mẹ chăn lợn làm ăn với mấy sào ruộng và nhận hàng mộc về nhà làm gia công. Thức khuya dậy sớm chăm chỉ làm công, tích cóp tiền lo trang trải cuộc sống gia đình, rồi lo xây dựng gia đình cho các em. Đến năm 2004 anh chị bắt đầu chuyển sang sản xuất độc lập và kinh doanh thêm đồ mộc cao cấp .

 

     Hạnh phúc gia đình có được như ngày hôm nay, không thể không nói đến vấn đề sinh đẻ kế hoạch hóa gia đình. Anh chị chỉ sinh 2 con, con đầu theo nghề cha mẹ và đã có gia đình, con thứ 2 đang học cao đẳng.

 

     Tấm gương của gia đình anh Cư chị Tỵ ở thôn 8 xã Canh Nậu huyện Thạch Thất không chỉ tiêu biểu cho phong trào làm kinh tế của phụ nữ huyện Thạch Thất, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, mà còn tiêu biểu cho công tác dân số ở 1 xã từng được mệnh danh là đẻ nhiều như Canh Nậu

Hồng Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C