Kinh tế

Tập trung các nguồn lực, đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ xuân trong khung thời vụ

(15:00:00 01/02/2023) Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ xuân trong khung thời vụ, thời gian qua, UBND huyện Thạch Thất đã quyết liệt trong chỉ đạo các ngành phục vụ nông nghiệp, các xã, thị trấn tập trung các điều kiện cho công tác chuẩn bị sản xuất vụ xuân năm 2023.

Theo kế hoạch vụ xuân năm 2023, toàn huyện gieo trồng trên 5.080 ha cây trồng các loại, trong đó cây lúa gần 3.960 ha, cây màu gần 1.125 ha. Cơ cấu giống lúa chủ yếu là giống lúa ngắn ngày, có năng suất cao, phẩm chất khá và chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh, thích hợp với chân đất và là giống lúa có độ thuần cao. Trong đó giống TBR225, J02 chiếm 25% diện tích; giống Thiên ưu 8, VRN20 chiếm 25% diện tích, giống BC 15 chiếm 20% diện tích; giống lúa nếp các loại 10%; các giống lúa thơm 15%, giống lúa khác và khảo nghiệm chiếm 5%. 
Ảnh minh họa
 
Đến thời điểm này, toàn huyện đã gieo xong 100% diện tích mạ xuân, đang bắt tay vào thời vụ gieo cấy, phấn đấu kết thúc cấy trong tháng 2/2023, muộn nhất không quá ngày 5/3/2023. 
Thời vụ gieo cấy đã rất khẩn trương, các địa phương và bà con nông dân đang tập trung bám sát lịch thời vụ, huy động các nguồn lực, máy móc, nhân công tranh thủ ra đồng tập trung làm đất, gieo cấy, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch diện tích trong khung thời vụ đã đề ra.
Đối với các hệ thống công trình thủy lợi cung cấp nước tưới cho diện tích canh tác của huyện gồm: Hệ thống tưới phù sa, hệ thống tưới Đồng Mô, các hồ chứa do công ty TNHH một thành viên thủy lợi sông Tích quản lí, vận hành và các trạm bơm lấy nước từ sông Tích, do các HTX tự phục vụ, quản lí và vận hành đang hoạt động hết công suất để phục vụ nước đổ ải, gieo cấy. 
Hiện nay, lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ xuân đang bước vào đợt lấy nước thứ 2, đây cũng là đợt lấy nước chính và cuối cùng của vụ xuân 2023. Trong đợt lấy nước này là 8 ngày từ ngày 01/02 đến ngày 08/02/2023, các địa phương và bà con nông dân tranh thủ tích trữ vào hệ thống kênh dẫn, sông trục để phục vụ việc làm đất, gieo cấy và tưới dưỡng lúa sau cấy. 
Lãnh đạo phòng Kinh tế huyện Thạch Thất cho biết: Phòng đã đề nghị các địa phương thường xuyên kiểm tra hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng, giải tỏa vật cản, khơi thông dòng chảy. Công ty TNHH một thành viên thủy lợi sông Tích chủ động vận hành các trạm bơm hoạt động bơm lấy nước sớm vào hệ thống theo kế hoạch, để bảo đảm đủ nước đổ ải, phục vụ làm đất và gieo cấy. Những khu vực nguồn nước khó khăn cần lắp đặt các máy bơm dã chiến, kể cả máy bơm dầu để lấy nước. Chuẩn bị dự phòng các loại vật tư, thiết bị sẵn sàng tu sửa, thay thế khắc phục khi có sự cố xảy ra. 
Các địa phương chỉ đạo, đôn đốc huy động hệ thống máy móc kịp thời làm đất, vận động bà con khẩn trương xuống đồng gieo cấy lúa xuân. Chủ động đề xuất bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý, hoặc chuyển đổi sang cây trồng sử dụng ít nước tưới hơn đối với các vùng thường xuyên thiếu nước. Bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra các bờ vùng, bờ thửa để quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để rò rỉ gây lãng phí nước; điều hành lấy nước hợp lý, khoa học và hiệu quả, tiết kiệm nước, ưu tiên cấp trước nước cho các vùng khó khăn về nguồn nước. Bố trí lực lượng thường trực tại công trình thủy lợi đầu mối trong thời gian công trình vận hành lấy nước, bảo đảm việc lấy nước hiệu quả và an toàn. Đồng thời, phối hợp với đơn vị điện lực để đảm bảo nguồn điện cấp cho các trạm bơm vận hành ổn định trong suốt thời gian lấy nước phục vụ gieo cấy.
Bên cạnh đó, Huyện cũng đã và đang tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc sử dụng có hiệu quả, đúng pháp luật đất nông nghiệp được giao, khuyến khích nông dân tích tụ ruộng đất, liên danh, liên kết hoặc cho thuê, mượn, chuyển nhượng khi không có lao động hoặc không có nhu cầu sản xuất; thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo quy hoạch. Phát động các tổ chức đoàn thể đứng ra đảm nhiệm các mô hình cấy lúa xuân của tổ chức, đoàn thể, khắc phục tình trạng bỏ ruộng không gieo trồng. 
Cùng với đó các ngành chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, vận động nhân dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh tiên tiến vào sản xuất, thực hiện mô hình mạ khay, máy cấy, gieo cấy lúa theo phương pháp cải tiến SRI, cấy mạ non trẻ, cấy thưa hợp lý, cấy một dảnh, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc lúa để bảo đảm cây lúa bén rễ nhanh, kịp thời xử lý sâu bệnh phát sinh gây hại... tạo điều kiện cho lúa non sinh trưởng và phát triển tốt, góp phần giành thắng lợi trong vụ xuân trên địa bàn toàn Huyện./.

 

Vũ Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C