Chính trị

Thạch Thất: Đảm bảo tốt nhất các điều kiện tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022

(09:56:00 10/06/2021) Trong 2 ngày 12-6 và 13-6 sẽ diễn ra Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2021-2022 trên địa bàn huyện. Đến thời điểm này, công tác bảo đảm an toàn cho Kỳ thi trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đã được huyện Thạch Thất chủ động triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ và xây dựng kịch bản chi tiết sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh để kỳ thi diễn ra an toàn, đạt kết quả cao nhất.

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT; Sáng ngày 08/6/2021 huyện Thạch Thất đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi vào lớp 10 THPT tại trường THPT Thạch Thất
 
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2021 - 2022 trên địa bàn huyện Thạch Thất được tổ chức vào buổi sáng các ngày 12/6 và 13/6/2021 tại 06 điểm thi gồm: Trường THPT Hai Bà Trưng, Trường THCS Hạ Bằng, Trường THPT Thạch Thất, Trường THPT Bắc Lương Sơn, Trường THPT Phùng Khắc Khoan, Trường THCS Bình Phú. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 huyện đã họp, ra quyết định về việc phân công nhiệm vụ, gắn trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo; yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị chủ trì các khâu của kỳ thi, phải chịu trách nhiệm tổ chức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; có phương án dự phòng về phòng thi, bố trí đủ số lượng máy đo thân nhiệt, máy phát điện; tổ chức làm vệ sinh môi trường, phun thuốc tiêu độc khử trùng tại tất cả các Hội đồng thi; nhân lực ở tất cả các khâu của kỳ thi để huy động khi cần thiết; chuẩn bị số lượng thuốc, trang thiết bị y tế đủ phục vụ tốt cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các thí sinh dự thi, lực lượng làm nhiệm vụ thi; Bố trí phòng thi đảm bảo ánh sáng, quạt mát, bàn ghế và các điều kiện đảm bảo an ninh - trật tự, phòng cháy, chữa cháy…Chủ tịch Hội đồng coi thi phải chịu trách nhiệm toàn bộ việc triển khai công tác coi thi tại Hội đồng thi, bảo đảm an toàn, đúng hướng dẫn, đúng quy định. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, người tham gia tổ chức thi phải không có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 huyện chỉ đạo các điểm thi ở các địa phương rà soát, phân loại học sinh dự thi, đến nay 100% thí sinh dự thi không có trường hợp nào nằm trong các nhóm F0, F1, F2. Tuy nhiên không vì thế mà chủ quan, Huyện cũng đã yêu cầu ngành Y tế huyện lên các phương án phát sinh khi có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19.
Huyện cũng tăng cường kiểm tra và yêu cầu UBND các xã Bình Phú, Tân Xã, Hạ Bằng, Kim Quan, Yên Bình tuyên truyền, vận động các hộ dân sinh sống xung quanh các điểm thi đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu các hộ kinh doanh xung quanh điểm thi không bán hàng trong buổi sáng các ngày 12 và 13/6/2021. 
Để tránh lúng túng trong quá trình tổ chức, nhất là khi đón thí sinh vào điểm thi, phòng thi, Ban chỉ đạo Kỳ thi huyện đã chỉ đạo các điểm thi rà soát mọi khâu tổ chức, lưu ý phân luồng thí sinh khi đón thí sinh và khi thí sinh ra về; thông tin cho người nhà thí sinh về phương án phân luồng, đón thí sinh, tránh để xảy ra ùn tắc. Xử lý tình huống khi có thí sinh bị sốt đúng quy trình, không gây hoang mang dư luận.
Tại các điểm thi ngoài chuẩn bị cơ sở vật chất, cũng như các điều kiện phục vụ kỳ thi gồm: phòng thi; phòng làm việc của hội đồng; Nơi lưu trú của các hội đồng coi thi; công tác phòng cháy, chữa cháy, cung cấp điện trong kỳ thi; Huyện còn chỉ đạo, phòng GD&ĐT huyện phối hợp với Công an huyện có kế hoạch bảo đảm công tác an ninh, an toàn giao thông và bảo mật đề thi, bài thi. Ngành điện lực thường xuyên kiểm tra và đảm bảo cung cấp điện tại các điểm thi. Phối hợp với ngành Y tế, các địa phương xây dựng phương án phòng chống dịch, có phương án dự phòng trong quá trình tổ chức kỳ thi; bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và những người tham gia. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, do vậy, ở các điểm trường đều bố trí đội ngũ cán bộ y tế sẵn sàng hỗ trợ thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Đồng thời chủ động huy động lực lượng, bổ sung cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch bảo đảm kỳ thi diễm ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.
 
Hiện nay, tại các điểm thi trên địa bàn huyện đã đảm bảo tất cả các điều kiện, bố trí lực lượng an ninh, y tế...nhằm bảo vệ kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn. Lực lượng Thanh niên tình nguyện huyện cũng đã sẵn sàng có mặt tại các điểm trường để hướng dẫn, nắm bắt kịp thời, hỗ trợ, động viên các thí sinh, đặc biệt là các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đến tham gia thi đầy đủ, đúng giờ. 
Với những nỗ lực của các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của học sinh, phụ huynh và cán bộ làm nhiệm vụ thi, tin tưởng rằng Kỳ thi đặc biệt này trên địa bàn huyện Thạch Thất sẽ thành công tốt đẹp./.

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C