Xã hội

Thạch Thất: Tăng cường triển khai áp dụng các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19

(21:10:00 05/06/2021) Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang ngày càng phức tạp. Nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch Covid- 19; UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh triển khai áp dụng các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện; Các phần mềm, ứng dụng triển khai gồm:

Ứng dụng Bluezone là 1 trong 5 giải pháp công nghệ để phòng, chống COVID-19
 
Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone: Ứng dụng ghi nhận lịch sử tiếp xúc gần của người dùng Bluezone với người dùng Bluezone khác. Dữ liệu lịch sử tiếp xúc sẽ chỉ để phục vụ cơ quan y tế sử dụng trong công tác truy vết, khoanh vùng các ca lây nhiễm, trong trường hợp người dùng là ca lây nhiễm, ca nghi nhiễm.
Ứng dụng khai báo y tế cho người nhập cảnh VHD: Việc khai báo y tế cho người nhập cảnh qua ứng dụng VHD là bắt buộc. Các thông tin khai báo sẽ giúp cho cơ quan chức năng trong việc kiểm soát tình trạng sức khỏe của người nhập cảnh, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19.
Ứng dụng quản lý tờ khai y tế tự nguyện NCOVI: Cho phép người dân cập nhật tình hình sức khỏe của bản thân và của gia đình thông qua khai báo y tế tự nguyện. Các thông tin giúp cho cơ quan chức năng phát hiện sớm các nguy cơ có thể xảy ra với người dân khi khai báo y tế kịp thời và kịp thời có những biện pháp hỗ trợ, ngăn chặn khả năng lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.
Hệ thống ghi nhận việc đến/đi tại các điểm công cộng (Mã QR code): Các điểm công cộng như: công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, các cơ sở lưu trú, nhà hàng…đều phải thực hiện kiểm soát y tế đối với khách đến và đi bằng mã QR code và yêu cầu người dân cần khai báo y tế bằng cách quét mã QR code khi đến các địa điểm công cộng đó, thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Thông qua hệ thống, người dân sẽ được cảnh báo kịp thời và được hỗ trợ các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống dịch Covid-19 nếu dịch bệnh bùng phát có liên quan đến các địa điểm mà người đó đã từng đến. Công tác truy vết và khoanh vùng lây lan của cơ quan chức năng cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn nhờ dữ liệu ghi nhận được từ hệ thống.
Hệ thống Bản đồ chống dịch - An toàn COVID: Hệ thống thể hiện thời gian về tình hình an toàn phòng, chống dịch của các cơ sở đông người (trường học và cơ sở y tế). Các đơn vị này hàng ngày kiểm tra và cam kết đã đã hoàn thành các tác vụ về phòng, chống dịch, đồng thời cho phép người dân phản hồi nếu phát hiện những điểm chưa đúng. Mỗi cơ sở sẽ sử dụng ứng dụng AntoanCovid trên điện thoại hàng ngày và thường kỳ để đảm bảo việc giám sát điều kiện an toàn được thực hiện thường xuyên, liên tục và minh bạch.
Việc toàn dân sử dụng và khai thác hiệu quả các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19 sẽ giúp phạm vi khoanh vùng chính xác hơn, giảm bớt việc cách ly nhầm hoặc phải cách ly trên diện rộng. Khi đó, xã hội có thể duy trì được hoạt động bình thường, người dân có thể sinh hoạt hàng ngày, học sinh có thể đến trường. Doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, các địa điểm kinh doanh sẽ tiếp tục sản xuất, kinh doanh mà vẫn kiểm soát được dịch bệnh./.

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C