Chính trị

Thạch Thất: Thực hiện Chỉ thị 11/CT-UBND ngày 05/5/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố về Tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

(10:58:00 06/05/2021) Tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, trong những ngày gần đây tại các tỉnh, thành trong cả nước, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận các ca bệnh Covid-19 có biến chủng từ Ấn Độ, Anh... với tốc độ lây nhiễm rất nhanh. Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5 rất đông người dân trở lại Thành phố, Huyện để làm việc và học tập, trong số này có thể có những trường hợp từ vùng có dịch trở lại, từ đó tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao.

 
Ngày 06/5/2021, đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng- Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất ký ban hành Văn bản hỏa tốc số 719/UBND-VP về việc Thực hiện Chỉ thị 11/CT-UBND ngày 05/5/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố về Tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc
Chủ tịch UBND huyện yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp từ Huyện đến xã, thị trấn xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, huy động toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, công ty và đặc biệt toàn thể nhân dân vào cuộc, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan ra diện rộng trên địa bàn huyện.
Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn chủ động phối hợp, cập nhật tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới, rà soát không ngừng hoàn thiện và tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý phù hợp với tình hình dịch bệnh và yêu cầu thực tế; không để bị động trong các tình huống bùng phát dịch có thể xảy ra; đảm bảo chặt chẽ, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, dễ thực hiện, dễ bám sát, dễ kiểm tra và rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.
Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo việc phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
Quán triệt sâu sắc quan điểm chống dịch như chống giặc; thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, Ban Thường vụ Huyện ủy, BCĐ phòng, chống dịch, UBND huyện. Tăng tốc thực hiện các biện pháp nhằm phát hiện sớm nguồn lây, tổ chức truy vết, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.
Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng
Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nhanh hơn, hiệu quả hơn, quan tâm tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, thị trấn, tuyên truyền lưu động ở 23/23 xã, thị trấn; phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng,...nhằm nâng cao nhận thức và huy động cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân đối với công tác phòng, chống dịch với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. 
Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay băng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám, điều trị kịp thời. Đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch cho các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời thực hiện tốt công tác điều trị cho người mắc bệnh, hạn chế thấp nhất người tử vong.
Mở rộng điều tra, thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch
Thần tốc truy vết đến cùng, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2 theo quy định. Tổ chức khoanh vùng theo điều tra dịch tễ, đảm bảo đúng quy mô, mức độ, số lượng đối tượng hẹp nhưng chặt chẽ. Đối với các khu vực đã phong tỏa cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất suất -ngoại bất nhập”. Bên trong khu cách ly: các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu.
Tổ chức xét nghiệm sàng lọc các khu vực có nguy cơ cao trong đó lưu y các khu vực có nhiều chuyên gia, khu công nghiệp... và các đối tượng có nguy cơ (người từ vùng dịch về, người có các biểu hiện ho, sốt, khó thở...) để đánh giá nguy cơ dịch bệnh và đưa ra các giải pháp phòng chống kịp thời, hiệu quả.
Tất cả các cơ quan, đơn vị từ huyện đến xã, thị trấn phải rà soát các phương án phòng, chống dịch; nâng công suất, năng lực về truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều  trị, chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống dịch bệnh lây lan rộng. Chuẩn bị đủ các cơ sở cách ly với đủ chỗ cách ly và các điều kiện đảm bảo để vận hành theo đúng chỉ đạo trong tình huống dịch bệnh lây lan rộng. Tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng.
Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao...
Dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè. Các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ khác phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và đảm bảo dãn cách khi tiếp xúc. Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 01m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong vận chuyển hành khách công cộng. Hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong vận chuyển hành khách công cộng. Hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, có dung dịch để sát khuẩn tay; lập danh sách khách hàng (họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ), bố trí hành khách ngồi giãn cách trên xe.
Thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại hộ gia đình, chung cư, trường học, trụ sở làm việc, hội họp, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, siêu thị. Chợ dân sinh, khu công nghiệp, nhà máy theo quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 08/9/2020 của Bộ y tế ban hành sổ tay hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới.
Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, karaoke, quán bar, vũ trường, game, internet; các rạp, trung tâm chiếu phim; các cơ sở dịch vụ spa, mát xa, xông hơi, phong tập gym; các hoạt động tập thể dục, thê thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu công cộng, vườn hoa, công viên cho đến khi có thông báo mới. Thực hiện việc hiếu, hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người và đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Phát huy vai trò của người đứng đầu
Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc, nhất là công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại các địa phương.../.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C