Pháp luật

Thạch Thất tập huấn các văn bản, quy định hành nghề y dược tư nhân

(15:11:00 18/11/2022) Sáng ngày 18/11/2022, UBND huyện Thạch Thất phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn các văn bản, quy định hành nghề y dược tư nhân cho các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên, viên chức có liên quan của Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện; thành viên đoàn kiểm tra liên ngành hành nghề y dược tư nhân huyện; Phó Chủ tịch UBND xã, thị trấn phụ trách, Trạm trưởng Trạm y tế các xã, thị trấn và 200 cơ sở kinh doanh y, dược tư nhân trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Vương Thị Ngọc Diên- Trưởng phòng Y tế huyện Thạch Thất cho biết, thời gian qua, hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn huyện đã có sự phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Toàn huyện hiện có 35 cơ sở hành nghề y tư nhân và 168 cơ sở hành nghề dược. Trong đó, nhiều cơ sở đã đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, ứng dụng các kỹ thuật cao và cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, góp phần đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh công lập. 
Đồng chí Vương Thị Ngọc Diên- Trưởng phòng Y tế huyện Thạch Thất phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn
 
Để đưa hoạt động hành nghề y, dược tư nhân đi vào nền nếp, hằng năm, ngành Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý hoạt động hành nghề y dược tư nhân; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tổ chức kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất về thực hiện các quy định của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân; đồng thời chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn, nhắc nhở nhiều trường hợp vi phạm. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát, tổng hợp và đánh giá thực trạng các cơ sở, người hành nghề y, dược trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm; tạo điều kiện cho các cơ sở hành nghề y, dược phát huy vai trò trong công tác khám bệnh, chữa bệnh.
Mặc dù công tác quản lý đã được tăng cường, tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở chưa tuân thủ các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, công tác quản lý hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn vẫn gặp nhiều khó khăn do nguồn nhân lực còn thiếu; việc kiểm tra, xử lý các vi phạm chưa được thường xuyên; một số chủ cơ sở hành nghề nhận thức chưa đầy đủ hoặc cố tình thực hiện không đúng, trốn tránh các quy định của pháp luật.
Toàn cảnh lớp tập huấn
 
Tại lớp tập huấn, các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Việt Cường- Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội thông tin về tình hình hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn thành phố; truyền đạt những nội dung cơ bản của các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực hành nghề y, dược tư nhân như: Luật khám bệnh, chữa bệnh; Luật dược; Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ; Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú;...
Qua lớp tập huấn đã giúp các đại biểu nắm rõ hơn các văn bản quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Y tế; từ đó nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật cho các cơ sở hành nghề, người hành nghề y, dược trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn huyện. 

 

Thu Thủy

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C