Thạch Thất thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa.
(04:01:00 28/07/2014)
Huyện Thạch Thất có 2.212 liệt sỹ, hàng ngàn thương bệnh binh, nhiều bà mẹ có chồng con hy sinh trong kháng chiến. Nhân dân huyện Thạch Thất không ngừng phát huy truyền thống ăn quả nhớ người trồng cây, thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.
Chiến tranh đã lùi xa nhưng còn đó những nỗi đau trong lòng những người cha, người mẹ, người vợ của những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc. Những nỗi đau khi trái nắng trở trời đối với những thương bệnh binh. Kết thúc chiến tranh, huyện Thạch Thất có 2.212 liệt sỹ, hàng ngàn thương bệnh binh đã để lại một phần xương máu của mình nơi chiến trường, nhiều bà mẹ có chồng con hy sinh trong kháng chiến. Thấm nhuần lời dạy của Bác, nhân dân huyện Thạch Thất không ngừng phát huy truyền thống ăn quả nhớ người trồng cây, thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, chăm sóc ngày càng tốt hơn, chu đáo hơn các gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Ngoài chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước, hàng năm, các cấp, các ngành đều phát động cuộc vận động ủng hộ xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa từ huyện đến xã vào dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7.
Kỷ niệm 67 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay, Chủ tịch nước và UBND thành phố Hà Nội tặng quà cho trên 4.000 gia đình chính sách. Huyện Thạch Thất tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 6 Mẹ Việt Nam anh hùng, thăm hỏi tặng quà cho 32 thương binh nặng. Các tổ chức chính trị xã hội, các công ty doanh nghiệp tặng hàng trăm suất quà; các xã, thị trấn cũng tổ chức gặp mặt, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách. Tổ chức đoàn thanh niên tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ huyện và nhà bia tưởng niệm các xã, thị trấn. Các đơn vị bộ đội, công an và quỹ đền ơn đáp nghĩa từ huyện đến các xã đã hỗ trợ xây dựng 5 ngôi nhà tình nghĩa cho 5 gia đình chính sách ở các xã: Cần Kiệm, Đại Đồng, Hương Ngải, Bình Yên và thị trấn Liên Quan với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng.
Đặc biệt trong dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ năm nay, huyện Thạch Thất đã long trọng tổ chức Lễ phong tặng, truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho 25 mẹ.
Các đồng chí Thường vụ Huyện ủy thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
Thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ Thạch Xá
Sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và toàn dân huyện Thạch Thất với các gia đình chính sách đã và đang góp phần nâng cao mức sống, bảo đảm tất cả các gia đình chính sách có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân địa phương nơi cư trú.
Tri ân người có công là một hoạt động nghĩa tình, mang tính nhân văn sâu sắc và phần nào xoa diụ những nỗi đau của các gia đình chính sách. Có cuộc sống bình yên như hôm nay, mỗi chúng ta luôn ghi nhớ công ơn của những người đã cống hiến hy sinh cho đất nước, quê hương.
Hồng Vân