Chính trị

Ý thức xã hội trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19: “Một người an toàn, thì cả cộng đồng an toàn”

(10:03:00 27/05/2021) Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Thạch Thất đã và đang được kiểm soát tốt. Cùng với việc thực hiện nghiêm các giải pháp ứng phó thì ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân và gia đình là rất quan trọng. Mỗi người dân huyện Thạch Thất hãy thể hiện trách nhiệm công dân bằng những việc làm cụ thể, với phương châm “Một người an toàn, thì cả cộng đồng an toàn”.

 

 
Thời điểm này, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, biến chủng mới, tốc độ lây lan nhanh. Bệnh dịch đã và đang đe doạ sức khoẻ, tính mạng của mọi người bất kể quốc tịch, tuổi tác, giới tính, vùng miền. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định thực hiện mục tiêu kép năm 2021, Huyện Thạch Thất đã và đang triển khai hàng loạt biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch trong cộng đồng. Những ngày qua, Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành hàng loạt Công văn, văn bản hỏa tốc kêu gọi người dân đến, đi, ở từ các địa phương có dịch trở về địa phương ngay lập tức liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ các biện pháp phòng, chống dịch. Tất cả trường hợp về từ vùng dịch đều được chính quyền địa phương, cán bộ y tế quản lý, thực hiện khai báo y tế, phân loại, cách ly phòng bệnh Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt, trong đó có nhiều trường hợp đã chủ động liên hệ thông báo với chính quyền địa phương hoặc đến Trạm y tế để được thực hiện khai báo y tế. 
Đồng thời, Huyện cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động vui chơi, tụ tập đông người tại các địa điểm công cộng, cơ sở cắt tóc, gội đầu; đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, cafe...tạm dừng phục vụ khách hàng ăn, uống tại chỗ; khuyến khích kinh doanh bằng hình thức online để hạn chế lây lan dịch bệnh…Đại đa số người dân trên địa bàn huyện đã chấp hành, thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch của Huyện và thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành Y tế.
Tuy nhiên, bên cạnh ý thức chủ động phòng bệnh thì vẫn còn một bộ phận người dân không hợp tác, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh như: khai báo y tế không trung thực, đăng tải thông tin không chính xác trên mạng xã hội, không thực hiện thông điệp 5K của Bộ y tế…những hành vi này đã và đang gây áp lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh. 
Công cuộc chống dịch Covid -19 đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, cần sự tin tưởng, đồng lòng, chung sức của toàn dân. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể, nhưng cũng là trách nhiệm công dân của mỗi người. Công cuộc này cũng không đòi hỏi hay bắt buộc người dân phải làm quá nhiều việc, phải cống hiến, phải nỗ lực mà thực tế chỉ bằng những việc làm giản đơn, như: không ra đường khi không thật cần thiết; hoãn lại thú vui hàng ngày như tắm biển, dạo bộ, tập gym, liên hoan ăn uống tập trung đông người; nhắc nhở lẫn nhau thực hiện các việc phòng hộ cá nhân, hỗ trợ cho nhau để cùng vượt qua những tháng ngày khó khăn này…Chúng ta làm những việc này trước hết là vì bản thân mỗi người nhưng cũng chính là việc làm thể hiện trách nhiệm công dân đối với cộng đồng, trách nhiệm đối với đất nước.
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, bên cạnh sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, thì ý thức, tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng nhất trong việc thực hiện những giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn huyện. Chỉ cần một trường hợp nhiễm bệnh tại cộng đồng thì lây lan khó lường. Trong thời điểm hiện tại, để phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả người dân cần thực hiện tốt các khuyến cáo:
1.Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.
2.Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.
3.Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nếu không có xà phòng.
4.Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.
5.Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày của mình, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế và cơ sở y tế.
Hãy chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Hãy giữ an toàn cho bạn, gia đình, cho cộng đồng trước đại dịch Covid-19./.

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C