Kinh tế

Huyện Thạch Thất đánh giá kết quả sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới Thủ đô

(23:21:00 28/07/2013) Chào mừng sự kiện 5 năm thực hiện Nghị quyết số 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô (01/8/2008-01/8/2013), ngày 20 tháng 7, Huyện ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ huyện Thạch Thất đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết.

Dự hội nghị có đại diện một số sở, ban, ngành Thành phố Hà Nội, lãnh đạo huyện Lương Sơn- tỉnh Hòa Bình, các đồng chí lãnh đạo huyện Thạch Thất và gần 300 đại biểu đã về dự. Mở đầu hội nghị, các đại biểu đã được xem phóng sự: “Thạch Thất những chặng đường đi tới” phản ánh về những đổi thay trên quê hương Thạch Thất kể từ khi hợp nhất về với Thủ đô.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn- Thành ủy viên- Bí thư Huyện ủy đã phát biểu chào mừng hội nghị.

Đ/c Nguyễn Doãn Hoàn- TUV- Bí thư huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Trần Đức Nguyên- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện đã trình bày báo cáo kết quả sau 5 năm huyện Thạch Thất sáp nhập về thành phố Hà Nội. Thực hiện Nghị quyết số 15 của Quốc hội khóa 12, sau khi sáp nhập địa giới hành chính, đến nay huyện Thạch Thất có diện tích 18459,02ha, dân số 186685 người, trong đó dân tộc Mường chiếm 5,2%, toàn huyện có 23 đơn vị hành chính xã, thị trấn, 58 tổ chức cơ sở Đảng và 199 thôn, cụm dân cư.

Đ/c Trần Đức Nguyên- PBT Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện trình bày báo cáo tại hội nghị

Ngay sau khi có Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của thành phố Hà Nội, huyện ủy- UBND huyện Thạch Thất đã tập trung chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, tổ chức tiếp nhận, bàn giao toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Huyện Thạch Thất đã phối hợp chặt chẽ với huyện Lương Sơn - tỉnh Hòa Bình trong quá trình triển khai thực hiện, đảm bảo sự ổn định, hoạt động bình thường của 3 xã Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung. Duy trì sự ổn định về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt khi tiếp nhận 3 xã về Thạch Thất, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện nói chung và 3 xã nói riêng rất phấn khởi, huyện Thạch Thất có thêm điều kiện thuận lợi về đất đai, lao động để phát triển kinh tế xã hội.

Trường tiểu học xã Tiến Xuân- huyện Thạch Thất sau khi sáp nhập về thủ đô Hà Nội

Nhìn lại sau 5 năm hợp nhất, mặc dù còn chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới nhưng kinh tế, xã hội của huyện Thạch Thất vẫn giữ ổn định và tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt tỷ lệ 11%. Trong đó, CN-TTCN tăng 11,8%, TM - DV - DL tăng 13,2%, nông nghiệp tăng 5,2%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Toàn huyện có 1 khu công nghiệp, 8 điểm công nghiệp đã đi vào hoạt động, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Có 9 làng nghề được công nhận với hàng trăm doanh nghiệp, hàng nghìn hộ sản xuất, kinh doanh. Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, hiệu quả bền vững, năng suất lúa hàng năm đều tăng thêm. Toàn huyện có 52 trang trại chăn nuôi xa khu dân cư, 115 mô hình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp. Có nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình trồng hoa Ly ở Đại Đồng, Yên Bình cho thu nhập từ 2,5 đến 2,8 tỷ đồng/năm, mô hình chăn nuôi lợn rừng ở xã Yên Bình cho thu nhập 15 tỷ đồng/năm… Công tác quản lý tài chính, ngân sách có nhiều tiến bộ. Thu chi ngân sách hàng năm đều đảm bảo kinh phí phục vụ công tác quản lý nhà nước, hoạt động của Đảng, đoàn thể chính trị, xã hội, công tác quốc phòng an ninh, đảm bảo an sinh xã hội và chi đầu tư phát triển.

Trung tâm huyện Thạch Thất

Sau hợp nhất, huyện Thạch Thất đã lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch chung Thị trấn Liên Quan và quy hoạch các ngành đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung của Thủ đô. Việc quản lý, sử dụng đất đã thực hiện theo đúng quy hoạch, đúng mục đích. Công tác giải phóng mặt bằng đã được huyện Thạch Thất đặc biệt quan tâm, thực hiện giải phóng mặt bằng dự án khu công nghệ cao Hòa Lạc, dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội, xây dựng tái định cư cho các đơn vị quân đội và một số dự án khác. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng, huyện Thạch Thất đã sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính. Tổng nguồn vốn đầu tư trên địa bàn huyện giai đoạn 2008-2012 là 2.729.248.000.000 đồng, trong đó đầu tư cho 3 xã miền núi là 424.899.000.000 đồng. Hệ thống điện, đường, trường, trạm của 3 xã đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Công tác xây dựng nông thôn mới được huyện Thạch Thất tập trung chỉ đạo quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đến nay có 1 xã đã hoàn thành 19 tiêu chí. Năm 2013 này, huyện Thạch Thất phấn đấu có thêm 5 xã hoàn thành tiêu chí nông thôn mới. Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Thạch Thất từng bước được cải thiện. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai sâu rộng có hiệu quả. Số gia đình văn hóa, làng văn hóa ngày một tăng thêm. Các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể được bảo tồn và phát huy giá trị. Các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Trong 5 năm qua đã giải quyết việc làm cho 29.597 người. Các cấp, các ngành đã thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người có công, các đối tượng chính sách, những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Công tác cải cách hành chính được tăng cường thực hiện, huyện Thạch Thất xác định nhiệm vụ trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Đến nay đã rà soát, ban hành 222 thủ tục hành chính thực hiện cơ chế một cửa cấp huyện, 124 thủ tục cấp xã, thị trấn, 30 thủ tục trực tiếp thuộc trách nhiệm giải quyết của các phòng, ban. Cùng với đó, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể được nâng cao. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng vai trò là hạt nhân chính trị ở cơ sở. Những kết quả quan trọng đó là tiền đề để Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Thạch Thất phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ 22 đã đề ra.

Đ/c: Nguyễn Quốc Thảo- Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn- Tỉnh Hòa Bình tặng hoa chúc mừng

Đảng bộ- Chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất sau 5 năm hợp nhất về thủ đô Hà Nội

 Tại Hội nghị đã có nhiều ý kiến phát biểu của các đại biểu minh hoạt rõ nét hơn cho những kết quả mà Nghị quyết số 15 của Quốc hội đã mang lại trên quê hương Thạch Thất. Cũng nhân dịp này, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Thạch Thất đã tặng Cờ thi đua cho 44 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội.
 

Đinh hồng

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C