Kinh tế

Mô hình mới: Nuôi đà điểu ở xã Đại Đồng – huyện Thạch Thất

(23:16:00 10/06/2013) Trong những năm qua, đã có nhiều mô hình kinh tế trang trại được hình thành trên địa bàn huyện Thạch Thất. Không chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường, cải thiện diện mạo kinh tế nông thôn, mà còn mang lại thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình..

Trong những năm qua, huyện Thạch Thất đã có nhiều mô hình kinh tế trang trại được hình thành. Những mô hình trang trại này không chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường, cải thiện diện mạo kinh tế nông thôn mà còn mang lại thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình. Xuất phát từ ý chí quyết tâm làm giàu, phát triển kinh tế gia đinh, anh Nguyễn Duy Liên ở đội 5 xã Đại Đồng- Thạch Thất đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi đà điểu thương phẩm. Đây có thể nói là một quyết định khá táo bạo vì mô hình này là một mô hình hoàn toàn mới ở huyện Thạch Thất.

Khu nuôi đà điểu của anh Nguyễn Duy Liên ở đội 5 - xã Đại Đồng - huyện Thạch Thất

 

Là người đầu tiên đầu tư chăn nuôi đà điểu của huyện, kinh nghiệm chưa có, xác định có thể gặp nhiều khó khăn nhưng anh cho biết mô hình nuôi đà điểu cho thu nhập khá cao mà lại ít gặp rủi ro do dịch bệnh bởi sức đề kháng của đà điểu rất tốt nên vẫn quyết định làm.

Trên diện tích khoảng 700m2, anh Liên đang nuôi 70 con đà điểu thương phẩm gồm 2 lứa, lứa lớn hơn 2 tháng tuổi và lứa nhỏ gần 1 tháng tuổi, lứa lớn có thể xuất chuồng vào dịp tết nguyên đán này.

Một con đà điểu thương phẩm có thời gian nuôi từ khi nhập con giống đến khi xuất chuồng từ 10 đến 12 tháng, khi đó mỗi con trung bình nặng khoảng 1 tạ, giá bán thương phẩm hiện tại là 70.000đ/kg.

Mỗi năm, mô hình này cho thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Theo anh Liên, việc chăm sóc đà điểu rất đơn giản. Đà điểu có sức đề kháng tốt nên chúng có thể chống chịu với thời tiết khắc nghiệt, chịu rét, chịu nắng tốt. Bên cạnh đó, thức ăn của đà điểu cũng dễ kiếm, chúng ăn rau là chính, ngoài ra có thể cho ăn cám, bã bia…

Tại huyện Thạch Thất, đà điểu là con vật nuôi còn rất mới mẻ nhưng có thể mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, nuôi đà điều cần phải đầu tư nguồn vốn khá lớn, giá con giống khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/con. Vì vậy để mô hình này phát huy hiệu quả và được nhân rộng trên địa bàn rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành.

 

Huy khánh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C