Thạch Thất mảnh đất & con người

Chùa Tây Phương quê tôi

(01:28:00 15/05/2013) Từ Thủ đô Hà nội, dọc theo đại lộ Thăng Long đi Hòa Lạc, chỉ mất chừng bốn mươi phút xe buýt du khách đã đến được một danh lam thắng cảnh mà nơi đó mọi người được thả hồn vào một thế giới nội tâm yên tĩnh để tạm quên đi những ưu phiền lo toan trong cuộc sống thường nhật.

QĐND Online - Trời chiều! Những giọt hoàng hôn mỏng manh đung đưa qua kẽ lá mà dệt thành miền thanh hư. Đột nhiên một tiếng thu rơi vào mênh mông làm ngập ngừng lòng suy tư; người Phật tử như chìm vào tĩnh lự; lúc đấy họ mới cảm thấy thế nào là “tâm đức Phật, Phật đức tâm” mong rời bỏ nhân ngã chủ quan mà hội vào pháp ngã trường tồn, khơi dậy “tự tâm bản lai thanh tịnh” để bước tới bờ giác ngộ.

Nơi ấy! Chùa Tây Phương.

Từ Thủ đô Hà nội, dọc theo đại lộ Thăng Long đi Hòa Lạc, chỉ mất chừng bốn mươi phút xe buýt du khách đã đến được một danh lam thắng cảnh mà nơi đó mọi người được thả hồn vào một thế giới nội tâm yên tĩnh để tạm quên đi những ưu phiền lo toan trong cuộc sống thường nhật.

Cổng chính dẫn vào đường lên chùa.

Chùa Tây Phương quê tôi cảnh thực thanh tao nằm trên đỉnh hòn núi đất Câu Lậu, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội (tỉnh Hà Tây cũ). Đường lên chùa thường được gọi là dốc chùa được kê bằng những tảng đá ong tự nhiên to, nhỏ xen nhau. Đá ong xây bậc được những người thợ lành nghề nhất ở xã Kim Quan, huyện Thạch Thất khai thác, đục đẽo và cũng được những người thợ lành nghề nhất thi công. Với 237 bậc ngắn dài khác nhau, mỗi bước đi cảm xúc như thể bước trên dòng trôi chảy của truyền thống; Người Phật tử xa dần cõi uế tục để nhập mình vào cõi linh thiêng. Đã bao năm trôi qua, mỗi bậc đá ong nơi đây đã in dấu của khách hành hương đến chiêm ngưỡng cảnh chùa với tâm linh mơ ước hạnh phúc an lạc, phồn vinh.

Đường lên chùa với những bậc đá ong mang đậm dấu ấn thời gian.

Lên tới chùa, không gian rộng mở, trời đất như hòa quyện với nhau, những cành cây thiên mệnh vươn ngọn hút sinh vào cho đất phật trường tồn. Chùa Tây Phương với ba tòa ngang, mỗi tòa hai lớp mái, những góc mái cong cong, lô xô nhô ra, thụt vào đã phá vỡ cái tĩnh lặng của tâm tư để vẻ đẹp kiến trúc hòa quyện cùng vẻ đẹp thánh thiện. Bên trong chùa tác động mạnh đến mắt người xem là nghệ thuật tượng mà trong đó từng pho là từng tác phẩm riêng biệt gần như hoàn chỉnh tới mức không thừa, không thiếu; đó là tám pho tượng Hộ pháp và Thái tử Kỳ đà được thể hiên như “vô tiền khoáng hậu” mà chi tiết ở đầu và cơ thể đầy nét gồ ghề, nhấn mạnh sự cương quyết, quyền uy.

Thả tâm mình vào từng pho tượng với những khối căng “no đủ” đầy chất điêu khắc là những khuôn mặt trầm tư trăn trở với lẽ đạo và lẽ đời hẳn du khách sẽ nhớ tới câu thơ nổi tiếng trong bài thơ nổi tiếng : “Các vị La hán chùa Tây phương” của nhà thơ Huy Cận:

“… Có vị mắt giương, mày nhíu xệch

 Trán như nổi sóng biển luân hồi,

Môi cong chua chát, tâm hồn héo,

Gân vặn bàn tay mạch máu sôi…”

Nhóm tượng La Hán với những nét mặt khắc khổ tư bi, từng nếp nhăn vầng trán, từng mạch máu, đường gân, thớ thịt, đôi môi, con mắt đến trang phục... được những bàn tay diệu kỳ của các nghệ nhân khắc hoạ thể hiện sắc nét nội tâm dễ gợi cho du khách niềm cảm thông sâu sắc với những con người phải sống trong cảnh nghèo khổ thời xưa!!!

Nhóm tượng Kim cương lại được các nghệ nhân thể hiện cá tính mạnh mẽ oai phong lẫm liệt từ trang phục áo mũ, xiêm y đến khăn đai, dáng đứng trên mây cuồn cuộn thể hiện sức mạnh phi thường, chiến thắng...

Nghệ thuật kiến trúc độc đáo của các ngôi chùa.

Qua bao biến đổi của lịch sử cùng với sự bào mòn của thời gian nhưng chùa Tây Phương vẫn luôn để lại trong lòng mỗi du khách ấn tượng sâu sắc về nền nghệ thuật cổ Việt Nam, nền nghệ thuật đã chứng tỏ tài năng sáng tạo tuyệt vời của ông cha ta.

Sau một hồi vãn cảnh, được thả hồn mình vào trong cõi Phật, ra về du khách cũng có thể lựa chọn cho mình món quà nhỏ là chiếc quạt giấy, quạt nan in hình ngôi chùa Phật tử, những chuỗi tràng hạt... làm kỷ niệm hay phong bánh chè lam mang đặc hương vị đất và người Thạch Thất quê tôi làm quà cho người thân.

Đỗ Kim Tập

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C